Tiện ích của không tiền mặt đã tạo thói quen mới tiêu dùng mới

Để khuyến khích thêm nhiều người chuyển sang hình thức thanh toán trực tuyến, không ít ứng dụng gọi xe, ví điện tử đã tung ra các chương trình ưu đãi hấp dẫn, tạo sự an tâm cho người dùng.

Tăng ưu đãi, tăng trải nghiệm không tiền mặt

Là người tiêu dùng trẻ, Hoàng Mai, 25 tuổi, đang làm việc cho một doanh nghiệp tài chính ở Q.1 TP.HCM gần như không còn sử dụng tiền mặt cho hoạt động mua sắm, tiêu dùng hàng ngày. “Công ty trả lương qua thẻ nên ngay cả những giao dịch đơn giản như thanh toán tiền điện, nước, internet đều xử lý qua ví . Thậm chí ổ bánh mì, ly sinh tố, trà sữa… tôi cũng có thể dễ dàng quẹt bằng app. Với một người thiếu cẩn thận trong kiểm đếm tiền mặt thì thói quen mới này đang hạn chế được “thất thoát” rất nhiều”, Mai dí dỏm chia sẻ.

Không những thế, theo cô gái trẻ này, lợi ích của hình thức thanh toán không tiền mặt là các nhà cung cấp, doanh nghiệp thường xuyên tung ra ưu đãi, từ giảm giá đến tặng quà, thưởng điểm… giúp tiết kiệm một khoản kha khá cho những người “nghiện” mua sắm.

Tiện ích của không tiền mặt đã tạo thói quen mới tiêu dùng mới - Ảnh 1.

 

Thanh toán trực tuyến qua ứng dụng Grab

Theo ghi nhận, hiện nhiều nhà cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến đang “mạnh tay” dành nhiều ưu đãi cho người dùng, tạo nên một cuộc đua hấp dẫn trong lôi kéo khách hàng mới và tăng trải nghiệm thanh toán không tiền mặt.

Mới đây, Grab và Moca đã triển khai chương trình Thứ Năm Không Tiền Mặt tặng thêm điểm thưởng “khủng” cho mọi giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt trên nền tảng Grab, nhằm tiếp tục khuyến khích người dùng thanh toán không dùng tiền mặt trong bối cảnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM), cho biết thanh toán điện tử đang phát triển vô cùng nhanh nhờ các doanh nghiệp đang đẩy mạnh ưu đãi cho người dùng. Chỉ tính riêng đầu mùa dịch, lượng tìm kiếm ứng dụng thanh toán tăng vọt gấp đôi.

“Lợi ích của hình thức thanh toán này không phải bàn cãi nữa, bởi nếu ai từng một lần sử dụng thanh toán điện tử thì sẽ không muốn quay lại thanh toán bằng tiền mặt”, ông Dũng nói.

Thanh toán trực tuyến lên ngôi      

Theo bà Nguyễn Thái Hải Vân, giám đốc điều hành Grab Việt Nam, người dùng Grab đang ngày càng ủng hộ các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, đặc biệt là cho các dịch vụ giao nhận đáp ứng nhu cầu thiết yếu hàng ngày như GrabFood, GrabMart.

Trong tháng 8-2020, số người dùng lần đầu tiên thanh toán không dùng tiền mặt cho dịch vụ GrabMart đã tăng 28%, trong khi số lượng giao dịch không dùng tiền mặt cho GrabMart tăng đến 128% so với tháng trước đó.

Theo các chuyên gia thương mại điện tử, những dịch vụ mới ra đời trong mùa dịch đang cho thấy sự nhanh nhạy của doanh nghiệp công nghệ trước những thay đổi thói quen tiêu dùng, tận dụng ưu thế công nghệ của mình. Đặc biệt là trong mùa dịch hiện nay, nhiều sáng kiến đã góp phần thúc đẩy mua sắm trực tuyến, qua đó thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế số tại Việt Nam.

Cũng theo bà Nguyễn Thái Hải Vân đã có những nhận định rằng dịch COVID-19 đang làm thay đổi thói quen tiêu dùng, thanh toán của người dùng và là cơ hội của thanh toán trực tuyến, thương mại điện tử.

Dịch vụ tốt, không có khuyến mãi người dùng vẫn xài

Chương trình này diễn ra vào thứ Năm hàng tuần, khi người dùng Grab thực hiện giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt bất kỳ, bao gồm thanh toán qua thẻ hoặc qua ví điện tử Moca, sẽ được ưu đãi tặng thêm điểm thưởng GrabRewards hấp dẫn.

Ngoài ra, từ nay đến hết ngày 30-9-2020, người dùng lần đầu kích hoạt ví Moca hoặc liên kết thẻ vào tài khoản đang sử dụng Grab sẽ được tặng bộ 6 mã giảm 70% tên MOCANHA để sử dụng các dịch vụ Grab.

HẢI KIM
Gọi Zalo FB Email